class="post-template-default single single-post postid-3606 single-format-standard lightbox nav-dropdown-has-arrow nav-dropdown-has-shadow nav-dropdown-has-border">

Cách chỉnh nhiệt độ tủ lạnh phù hợp, tiết kiệm

Tủ lạnh thì có lẽ là nhà ai cũng có nhưng cách dùng hiệu quả, nhất là điều chỉnh nhiệt độ đúng cách thì không phải ai cũng biết. Khi biết cách chỉnh nhiệt độ tủ lạnh phù hợp không những giúp cho thực phẩm được bảo quản tốt nhất. Mà bên cạnh đó còn giúp người dùng tiết kiệm được điện năng đáng kể. 

Nhiệt độ tủ lạnh như thế nào là phù hợp?

Nhiệt độ phù hợp của tủ lạnh phụ thuộc vào loại thực phẩm bạn đang lưu trữ trong tủ. Tuy nhiên, như một nguyên tắc chung, nhiệt độ tủ lạnh nên được giữ ở mức từ 0 độ C đến 4 độ C. Đây là nhiệt độ phù hợp để giữ cho thực phẩm tươi ngon và tránh tình trạng bị hỏng.

Nếu tủ lạnh của bạn quá lạnh, thực phẩm có thể bị đông và làm hỏng cấu trúc bên trong của thực phẩm, dẫn đến việc giảm chất lượng và giá trị dinh dưỡng của chúng. Nếu nhiệt độ quá cao, các vi khuẩn và vi sinh vật có thể phát triển và gây hại cho sức khỏe nếu tiêu thụ thực phẩm bị nhiễm bẩn.

Vì vậy, bạn nên luôn kiểm tra nhiệt độ của tủ lạnh bằng cách sử dụng một nhiệt kế để đảm bảo nhiệt độ trong tủ lạnh ở mức phù hợp. Nếu tủ lạnh của bạn không có nhiệt kế tích hợp, bạn có thể mua một nhiệt kế riêng để đo nhiệt độ. Đồng thời, bạn nên định kỳ làm sạch và bảo dưỡng tủ lạnh để đảm bảo hoạt động tốt nhất và tiết kiệm điện năng.

Ngoài ra, cũng cần lưu ý rằng việc sắp xếp thực phẩm trong tủ lạnh cũng ảnh hưởng đến nhiệt độ của tủ. Bạn nên sắp xếp thực phẩm sao cho không chặn đường khí lạnh trong tủ lạnh và giữ khoảng cách giữa các thực phẩm để không làm tăng nhiệt độ bên trong tủ.

>> Xem thêm: Đơn vị sửa tủ lạnh Hà nội uy tín – giá tốt

Nếu tủ lạnh của bạn quá đầy, nhiệt độ có thể tăng lên và làm giảm hiệu suất hoạt động của tủ, vì vậy hãy xem xét để loại bớt các thực phẩm không cần thiết hoặc chuyển sang lưu trữ trong tủ đông.

Nếu bạn phát hiện rằng nhiệt độ trong tủ lạnh của mình không đúng hoặc có dấu hiệu hoạt động kém, hãy gọi đến nhà sản xuất hoặc các dịch vụ sửa chữa tủ lạnh đáng tin cậy để được tư vấn và khắc phục sự cố.

Việc sửa chữa và bảo trì định kỳ sẽ giúp tủ lạnh của bạn hoạt động ổn định hơn và kéo dài tuổi thọ của nó.

Tóm lại, việc giữ nhiệt độ phù hợp trong tủ lạnh là rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe và giữ cho thực phẩm luôn tươi ngon. Bạn nên đảm bảo nhiệt độ trong tủ lạnh nằm trong khoảng từ 0 độ C đến 4 độ C, đồng thời sắp xếp thực phẩm sao cho không gây cản trở đường khí lạnh và giữ khoảng cách giữa các thực phẩm.

Nếu có bất kỳ vấn đề gì liên quan đến nhiệt độ hoặc hoạt động của tủ lạnh, hãy liên hệ với các chuyên gia sửa chữa hoặc đại diện nhà sản xuất để được hỗ trợ.

>> Xem thêm: Vệ sinh tủ lạnh giá tốt

Tìm hiểu các nút chỉnh nhiệt độ tủ lạnh 

Thông thường mỗi tủ lạnh đều sẽ có 2 nút để điều chỉnh độ lạnh cho tủ là: Nút Temp.Control và Freezer Temp Control. Mỗi nút sẽ có chức năng cách hoạt động như sau:

Nút Temp.Control

 • Nút Temp. Control nằm ở ngăn mát, nhưng điều chỉnh được nhiệt độ cho toàn tủ lạnh. Nhiều người tưởng rằng nút này chỉ chỉnh được nhiệt độ cho mỗi ngăn mát.
 • Nút Temp.Control thường được thiết kế dạng núm vặn, nhiều cấp độ lạnh để điều chỉnh.
 • Khi chỉnh số càng cao, càng về phía MAX thì cả tủ đông và tủ mát đều sẽ lạnh, đều hoạt động theo công suất cao đã điều chỉnh.
 • Khi chỉnh về số nhỏ (về phía MIN) thì độ lạnh giảm, nhiệt độ tăng, tủ ít lạnh, hoạt động công suất thấp.

Cách chỉnh nhiệt độ tủ lạnh đúng chuẩn

>> Xem thêm: Lắp đặt tủ lạnh ở vị trí rước Tài Lộc vào nhà

Nút Freezer Temp Control

Trong tủ lạnh có 1 quạt thổi làm nhiệm vụ đẩy hơi lạnh của dàn lạnh qua 2 ngăn của tủ. Nếu bạn ưu tiên gió thổi hơi lạnh cho ngăn mát thì hơi lạnh cho ngăn đông sẽ giảm đi và ngược lại. Nút Freezer Temp Control chính là nút điều chỉnh lưu lượng gió của quạt thổi. Nút này có dạng thanh trượt, nằm ở ngăn đá, cũng có thể hỗ trợ tăng giảm độ lạnh:

 • Khi kéo thanh trượt về “MAX”: Họng gió sẽ mở rộng, quạt sẽ đẩy nhiều hơi lạnh vào ngăn đá hơn. Nhờ đó ngăn đông sẽ lạnh hơn, đồng thời lượng gió xuống ngăn mát sẽ giảm đi.
 • Khi kéo thanh trượt về “MIN”: Họng gió hẹp lại, khí lạnh được thổi vào ngăn đá sẽ bị hạn chế và tự lưu thông xuống dưới ngăn mát sẽ nhiều hơn.

Cách chỉnh nhiệt độ tủ lạnh phù hợp

Sau đây, ĐIỆN NƯỚC HÀ NỘI 247 – địa chỉ sửa tủ lạnh Hà Nội uy tín sẽ hướng dẫn bạn cách chỉnh nhiệt độ tủ lạnh đơn giản theo từng yếu tố:

Chỉnh nhiệt độ tủ lạnh dựa vào lượng thức ăn trong tủ 

Độ lạnh tủ sẽ phụ vào hai yếu tố chính đó là: Lượng thực phẩm có trong tủ và thực phẩm cần bảo quản ở ngăn nào nhiều hơn:

 • Nếu tủ đang có nhiều thực phẩm thì vặn núm Temp Control lên mức 6 hoặc 7.
 • Nếu tủ đang có ít thực phẩm thì vặn Temp Control về mức số 4.
 • Nếu ngăn đông nhiều thực phẩm hơn thì kéo nút Freezer Temp Control về bên phải.
 • Nếu ngăn mát chứa nhiều thực phẩm hơn, kéo Freezer Temp Control về phía trái.

Chỉnh nhiệt độ tủ lạnh phù hợp với ngăn mát

Theo chuyên gia dinh dưỡng thì nhiệt độ ngăn mát nên để từ 2 đến 40C là tốt nhất. Đây là nhiệt độ thích hợp để bảo quản thực phẩm tốt nhất tại ngăn mát, giúp thực phẩm tươi lâu và giữ được dinh dưỡng. Tuy nhiên, bạn cũng chỉ nên bảo quản thức ăn trong ngăn mát chỉ một thời gian nhất định không nên để quá lâu.

Chỉnh nhiệt độ tủ lạnh phù hợp với ngăn đông

Chỉnh nhiệt độ tủ lạnh ngăn đông

Ngăn đông thích hợp để bảo quản thực phẩm tươi sống, đồ khô,… Vậy nên, ngăn đông nên để ở nhiệt độ -180 C là tốt nhất. Vì ở nhiệt độ này các vi khuẩn và nấm mốc sẽ không phát triển được. Nếu tủ có ít đồ cần bảo quản thì bạn có thể để -120 C. Nếu vậy bạn nên dùng hết thực phẩm càng nhanh càng tốt vì nhiệt độ này sẽ không bảo quản được lâu.

Chỉnh nhiệt độ tủ lạnh phù hợp với ngăn rau củ quả

Ngăn rau củ quả là ngăn nằm phía dưới tủ. Ngăn này thường có nhiệt độ lạnh hơn so với nhiệt độ của cả ngăn mát do khí lạnh nặng hơn không khí và chìm xuống. Thường thì khi bạn cài đặt nhiệt độ cho ngăn mát thì cũng chính là điều chỉnh độ lạnh cho ngăn rau củ. Nếu bạn muốn ngăn rau củ có nhiệt độ từ 0 đến 40 C thì hãy chỉnh nhiệt độ ngăn mát về 2 đến 40 C.

Một số lưu ý khi chỉnh nhiệt độ tủ lạnh 

Để chỉnh nhiệt độ tủ lạnh phù hợp với từng yếu tố, bạn có thể tham khảo các thông tin sau đây:

 1. Thực phẩm cần được bảo quản ở nhiệt độ bao nhiêu?

Nhiệt độ lưu trữ của thực phẩm thường khác nhau. Ví dụ, thực phẩm tươi như rau củ, trái cây, thịt, cá, trứng, sữa, kem cần được bảo quản ở nhiệt độ thấp hơn so với các loại thực phẩm khô như bánh quy, bánh kẹo, khoai tây chiên.

 1. Nhiệt độ phù hợp để tủ lạnh hoạt động là bao nhiêu?

Nhiệt độ tủ lạnh cần phù hợp để đảm bảo hiệu quả hoạt động và tiết kiệm điện năng. Nhiệt độ thường được thiết lập trong khoảng 2 đến 5 độ C.

 1. Vị trí của thực phẩm trong tủ lạnh ảnh hưởng như thế nào đến nhiệt độ?

Vị trí của thực phẩm trong tủ lạnh có thể ảnh hưởng đến nhiệt độ. Thực phẩm được đặt gần quạt gió sẽ được làm mát nhanh hơn, trong khi đó thực phẩm ở trên kệ trên cùng hoặc bên cạnh cửa sẽ ảnh hưởng đến lưu thông không khí và dễ bị nóng.

 1. Cách sắp xếp thực phẩm trong tủ lạnh để tiết kiệm điện năng?

Bạn nên sắp xếp thực phẩm theo nhóm và để các loại thực phẩm tươi và dễ hư hỏng ở giữa tủ để đảm bảo nhiệt độ thấp nhất. Thực phẩm khô có thể đặt ở kệ trên cùng hoặc trên cùng của thực phẩm tươi. Các hộp đựng thực phẩm có thể giúp bảo quản thực phẩm và tiết kiệm điện năng.

 1. Điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh cho phù hợp với thời tiết

Thời tiết ảnh hưởng rất nhiều đến nhiệt độ tủ lạnh. Trong thời tiết nắng nóng, nhiệt độ môi trường cao làm tủ lạnh hoạt động nhiều hơn và làm nóng thực phẩm bên trong. Do đó, bạn cần điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh thấp hơn một chút để bảo vệ thực phẩm khỏi bị hỏng.

 1. Chỉnh nhiệt độ tủ lạnh khi có nhiều hay ít thực phẩm

Khi tủ lạnh được lưu trữ nhiều thực phẩm hơn, nhiệt độ bên trong sẽ tăng lên do thực phẩm phải làm lạnh nhiều hơn. Ngược lại, khi tủ lạnh ít thực phẩm, nhiệt độ bên trong có thể giảm xuống và tiết kiệm điện năng. Do đó, bạn nên điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh phù hợp với số lượng thực phẩm có trong tủ.

 1. Kiểm tra định kỳ để chỉnh nhiệt độ tủ lạnh

Bạn nên kiểm tra định kỳ nhiệt độ tủ lạnh để đảm bảo nhiệt độ phù hợp. Nếu thấy nhiệt độ không đúng, bạn có thể điều chỉnh lại nhiệt độ hoặc kiểm tra xem có vấn đề gì với tủ lạnh.

Với các yếu tố trên, bạn có thể điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh để đảm bảo bảo quản thực phẩm tốt nhất và tiết kiệm điện năng.

Như vậy, ĐIỆN NƯỚC HÀ NỘI 247 đã hướng dẫn chi tiết cho bạn cách chỉnh nhiệt độ tủ lạnh hiệu quả và tiết kiệm nhất. Hãy áp dụng ngay với tủ lạnh nhà mình để sử dụng tủ lạnh đạt hiệu quả nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *