class="post-template-default single single-post postid-3497 single-format-standard lightbox nav-dropdown-has-arrow nav-dropdown-has-shadow nav-dropdown-has-border">

Hướng dẫn lắp máy bơm tăng áp gia đình

Máy bơm tăng áp là thiết bị dùng để tăng áp suất của nước trong các hệ thống cấp nước, phòng cháy chữa cháy, tưới tiêu, làm mát và nhiều ứng dụng khác. Để lắp máy bơm tăng áp một cách chính xác và an toàn, bạn cần thực hiện các đúng các bước và lắp theo sơ đồ tiêu chuẩn sau đây.

Sơ đồ lắp bơm tăng áp tiêu chuẩn

Sơ đồ tiêu chuẩn lắp máy bơm tăng áp tại hộ gia đình:

sơ đồ lắp máy bơm tăng áp

Sơ đồ lắp máy bơm tăng áp gia đình

Trước khi lắp đặt cần chuẩn bị:

+ Dụng cụ chuyên dụng để di chuyển cùm bơm, tránh các tác động mạnh. Tuyệt đối không sử dụng ốc móc trên thân động cơ để nâng hạ cùm bơm.

+ Kiểm tra kỹ thiết bị máy bơm, đảm bảo không có sự hỏng hóc, gãy nào xảy ra.

+ Kiểm tra và chắc chắn rằng vị trí đặt bơm phải bằng phẳng. Bạn nên lắp bơm dưới bồn nước để đẩy nước xuống đường ống được nhanh và mạnh hơn.

+ Xác định rõ nhu cầu của gia đình để lcó thể ựa chọn các thông số máy bơm như đẩy cao, cột áp, lưu lượng, đường kính của đường ống.

Việc lắp máy bơm tăng áp gia đình thường không quá phức tạp, bạn cứ bám vào sơ đồ lắp đặt, chuẩn bị đầu đủ dụng cụ và tìm có thể tìm hiểu thêm ý kiến của các kỹ thuật viên, đọc hướng dẫn sử dụng để tiến hành lắp cho phù hợp.

Hướng dẫn cách lắp máy bơm tăng áp chi tiết nhất

Máy bơm tăng áp là thiết bị hỗ trợ cung cấp nước cho các hệ thống nước sinh hoạt, nước nóng lạnh, nước sạch. Máy bơm tăng áp giúp tăng áp suất nước lên mức mong muốn, đảm bảo nhu cầu sử dụng nước của người dùng. Để lắp máy bơm tăng áp một cách đúng kỹ thuật và an toàn, bạn cần thực hiện các bước như sau:

Bước 1: Đặt máy bơm ở vị trí có bề mặt bằng phẳng, khô ráo và thoáng mát. Vị trí đặt máy bơm cần cách xa nguồn điện và các vật dễ cháy. Nếu có thể, bạn nên đặt máy bơm gần với bồn chứa nước để giảm thiểu chiều dài ống dẫn và hạn chế mất áp.

Bước 2: Kết nối ống dẫn từ bồn chứa nước với đầu vào của máy bơm. Bạn cần quấn cao su non hoặc băng teflon vào các đầu ren để tăng độ kín và chống rò rỉ khi lắp máy bơm tăng áp. Bạn cũng cần lắp van ngắt nước ở đầu vào để có thể kiểm soát lưu lượng nước vào máy.

lắp máy bơm tăng áp

Bước 3: Kết nối ống dẫn từ đầu ra của máy bơm với các điểm tiêu thụ nước như vòi sen, vòi rửa chén, bình nóng lạnh… Bạn cũng cần quấn cao su non hoặc băng teflon vào các đầu ren và lắp van ngắt nước ở đầu ra để có thể kiểm soát lưu lượng nước ra khỏi máy.

Bước 4: Cắm phích cắm điện của máy bơm vào ổ điện có điện áp phù hợp. Bạn cần chú ý khi lắp máy bơm tăng áp không để phích cắm điện tiếp xúc với nước hoặc các vật dễ cháy. Bạn cũng cần kiểm tra xem dây điện có bị gãy, sứt mẻ hay không để tránh nguy cơ chập điện.

Bước 5: Mở van ngắt nước ở đầu vào và đầu ra của máy bơm. Bật công tắc điện của máy bơm và kiểm tra xem máy có hoạt động bình thường hay không. Nếu có tiếng kêu lạ, rung động mạnh hay rò rỉ nước, bạn cần tắt ngay máy và kiểm tra lại các kết nối.

Những lưu ý khi thực hiện lắp đặt bơm tăng áp gia đình

Một số lưu ý khi thực hiện lắp máy bơm tăng áp như:

+ Một số loại bơm chân không có sẵn van 1 chiều, tuy nhiên ở máy bơm ly tâm không có sẵn van 1 chiều nên khi lắp đặt bạn cần chú ý và nếu cần bạn có thể mua bên ngoài để lắp đặt sát đầu vào máy bơm.

+ Khi lắp máy bơm vào đường ống, bạn nên lắp giắc co, van khóa và lắp thêm 1 nhánh song song để khi không có nhu cầu sử dụng máy bơm nữa hoặc khi máy bơm bị hỏng cần sửa chữa thì có thể tháo máy bơm ra và cho nước đi theo nhánh khác. Như vậy sẽ không ảnh hưởng đến việc sinh hoạt hàng ngày của gia đình.

+ Máy bơm dùng để tăng áp tổng cho cả ngôi nhà khi lắp ngay sau bể chứa thì nên tránh lắp quá gần bể nước để hạn chế áp lực từ máy bơm dội vào bể tạo ra tiếng ồn. Khi lắp máy bơm tăng áp cũng cần cố định vào vị trí đặt để tránh bị rung máy khi hoạt động.

lưu ý khi lắp máy bơm tăng áp

+ Lắp máy bơm tăng áp nên có dây tiếp đất để tránh rò điện, đặc biệt khi lắp trong nhà tắm, vệ sinh và những nơi ẩm ướt.

+ Một số máy bơm tăng áp điện tử có yêu cầu hướng đặt máy bơm cho phù hợp, bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và lắp đặt máy.

+ Khi lắp máy bơm cần tránh lắp cút gấp khúc đường ống quá sát đầu vào và đầu ra. Nên sử dụng loại cút chếch thay vì dùng cút vuông khi cần gấp khúc.

+ Nếu như đường ống đang có sẵn có kích thước nhỏ hơn đầu vào và đầu ra máy bơm có thể lắp cút ống thu nhỏ lại, tuy nhiên lưu ý việc thay đổi kích thước đường ống sẽ dẫn tới thay đổi lưu lượng nước tới các đầu vòi trong toàn hệ thống.

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *