class="post-template-default single single-post postid-3625 single-format-standard lightbox nav-dropdown-has-arrow nav-dropdown-has-shadow nav-dropdown-has-border">

Một số cách bảo quản thực phẩm tại nhà | ĐIỆN NƯỚC HÀ NỘI 247

Cách bảo quản thực phẩm tại nhà sao cho tươi lâu và an toàn nhất là thắc mắc nhiều người. Không cần dùng đến những loại hóa chất độc hại, bạn sẽ cảm thấy bất ngờ bởi những mẹo bảo quản thực phẩm đơn giản dưới đây.

Bảo quản thực phẩm

1. Bảo quản thực phẩm là gì?


Bảo quản thực phẩm là cách để bạn giữ cho lượng thực phẩm có chất lượng như ban đầu, không bị biến đổi chất hoặc hư hỏng một cách lâu dài nhất có thể. Khi bảo quản, bạn cần đảm bảo thực phẩm không bị vi sinh vật tấn công hoặc nấm mốc có cơ hội phát triển.

Bảo quản thực phẩm là cách giúp bạn tiết kiệm chi phí, thời gian mua sắm. Do đó, nắm được cách bảo quản thực phẩm tại nhà sẽ giúp thực phẩm luôn được tươi ngon, đảm bảo cho người dùng.

2. Cách bảo quản thực phẩm lâu dài


Sau đây là một số cách bảo quản thực phẩm mà ĐIỆN NƯỚC HÀ NỘI 247 sẽ chia sẻ cho các bạn

Cách bảo quản thực phẩm tại nhà
Một số cách bảo quản thực phẩm mà bạn có thể tham khảo 

2.1. Luôn phân loại thực phẩm trước khi cho vào tủ lạnh

Để giúp thực phẩm giữ được trạng thái như ban đầu, việc đầu tiên bạn cần làm đó là phân loại trước khi cất giữ.

  • Đầu tiên, đối với thực phẩm tươi sống như cá, thịt, hải sản… bạn cần rửa sạch và để ráo nước. Bạn cần chia nhỏ thực phẩm theo mỗi phần ăn hàng ngày, cho vào hộp bảo quản hoặc túi zip để tránh vi khuẩn xâm nhập.
  • Việc chia nhỏ thực phẩm còn hạn chế được việc bạn rã đông khối lượng lớn thực phẩm cùng lúc mà không dùng hết, ảnh hưởng đến chất lượng đồ ăn vào những lần sau.
  • Với nhóm thực phẩm này bạn có thể để ở ngăn mát tủ lạnh đến 5 ngày và ngăn đông thì 3 tháng.
  • Riêng đối với các loại rau củ, bạn không nên rửa nếu không dùng ngay. Thay vào đó, hãy loại bỏ những lá già, sâu, héo và chia lượng vừa phải, cho vào túi để bảo quản, tốt nhất là bạn nên cho vào hộp có lỗ thoát khí. Nếu tủ lạnh của bạn có ngăn dành riêng cho rau củ thì hãy đặt vào đó để thời gian bảo quản kéo dài hơn nhé.
  • Với thức ăn đã nấu chín, bạn nên để nguội ít nhất là 2 tiếng sau khi nấu trước khi cho vào tủ lạnh. Tuyệt đối không nên cho đồ ăn nóng vào tủ vì sẽ khiến máy nén hoạt động nhiều, làm giảm tuổi thọ của tủ lạnh.

2.2. Không để quá nhiều đồ trong tủ lạnh

Cách bảo quản thực phẩm tại nhà
Không nên để quá nhiều đồ khi bảo quản

Khi bạn có quá nhiều đồ và muốn đặt tất cả vào tủ lạnh sẽ khiến các luồng khí luân chuyển trong tủ không đều và khiến thực phẩm nhanh hỏng do không được đảm bảo nhiệt độ lạnh cần thiết.

Do đó, hãy cân nhắc số lượng thực phẩm cần mua sao cho phù hợp với dung tích tủ lạnh gia đình bạn để phù hợp với điều kiện bảo quản tốt nhất.

2.3. Đóng gói chân không thực phẩm

Một số cách bảo quản thực phẩm tại nhà
Hút chân không để bảo quản thực phẩm

Đóng gói chân không là biện pháp đơn giản, không mất nhiều chi phí để bảo quản thực phẩm tối ưu.

Với cách làm này, lượng oxy trong bao bì sẽ không còn và ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn, nấm mốc. Ngoài ra, cách này cũng làm chậm quá trình phân hủy của thực phẩm và kéo dài thời gian bảo quản được lâu hơn.

2.4. Sấy khô thực phẩm

Sấy khô thực phẩm là cách bảo quản thực phẩm được áp dụng hàng trăm năm và ứng dụng cho đến ngày nay. Có rất nhiều kỹ thuật để sấy, phơi, làm khô thực phẩm giúp rút bớt lượng nước và giữ đồ ăn lâu hỏng hơn.

Thực phẩm được bảo quản bằng phương pháp này thường là hoa quả, thịt, cá hoặc đồ có nhiều chất xơ.

2.5. Ướp muối thực phẩm

Một số cách bảo quản thực phẩm tại nhà
Ướp muối thực phẩm trước khi bảo quản

Muối được coi là nguyên liệu bảo quản thực phẩm hàng đầu, được áp dụng phổ biến ở bất cứ đâu. Khi bạn ướp thực phẩm bằng muối thì chúng sẽ luôn tươi ngon. Nguyên nhân là bởi độ mặn trong muối sẽ diệt tối đa các loại vi khuẩn, nấm có hại.

Những thức ăn tươi sống như thịt, cá thường được ướp muối và có hương vị khá thơm ngon.

Như vậy, bài viết đã chia sẻ các cách bảo quản thực phẩm tại nhà hữu hiệu nhất. Hy vọng với những gợi ý này sẽ giúp bạn dự trữ được nhiều đồ ăn tốt hơn để tiết kiệm thời gian mua sắm và nấu nướng. Chúc bạn đọc thành công!

>>>Xem thêm: Nếu tủ lạnh của bạn gặp vấn đề trong quá trình bảo quản, liên hệ ngay với ĐIỆN NƯỚC HÀ NỘI 247 để sửa chữa tủ lạnh nhanh chóng cùng với mức giá hợp lý nhất cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *