class="post-template-default single single-post postid-3637 single-format-standard lightbox nav-dropdown-has-arrow nav-dropdown-has-shadow nav-dropdown-has-border">

5 sai lầm ảnh hưởng sức khỏe sử dụng tủ lạnh có thể bạn chưa biết

Tủ lạnh là thiết bị trong mỗi gia đình đều phải có, nếu bạn không biết định kỳ để vệ sinh, bảo dưỡng tủ lạnh thường xuyên dẫn tới ảnh hưởng sức khỏe sử dụng tủ lạnh. ĐIỆN NƯỚC HÀ NỘI 247 chia sẻ một số lợi ích và tác hại.

Lợi ích của việc sử dụng tủ lạnh

Hiện nay, tủ lạnh là thiết bị quan trọng gần như không thể thiếu trong mỗi gia đình, giúp bảo quản thực phẩm và mang lại tiện ích nhiều hơn cho gia đình. Tuy vậy nếu sử dụng không đúng cách thì tủ lạnh sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khõe gia đình bạn.

+ Sử dụng tủ lạnh giúp bảo quản thực phẩm trong thời gian dài

Thông thường, các loại thực phẩm tươi sau một thời gian để bên ngoài môi trường bình thường sẽ rất nhanh xảy ra tình trạng thối, hỏng. Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh giúp thời gian thực phẩm tươi lâu hơn, tránh tình trạng thối hỏng khi chưa dùng đến.

Nếu bạn biết cách bảo dưỡng tủ lạnh thường xuyên giúp thực phẩm tươi, giữ nhiệt lâu hơn
Nếu bạn biết cách bảo dưỡng tủ lạnh thường xuyên giúp thực phẩm tươi, giữ nhiệt lâu hơn

Không chỉ được bảo quản lâu hơn mà thực phẩm vẫn giữ được độ tươi ngon nhất. Nhất là các loại thịt, bạn hoàn toàn có thể bảo quản ở ngăn đông trong thời gian rất dài mà không sợ thịt có mùi.

Xem thêm: Một số cách bảo quản thực phẩm tại nhà

+ Tiết kiệm thời gian

Chắc chắn tiết kiệm thời gian là lợi ích mà bất kỳ gia đình nào bận rộn đều mong muốn. Bạn có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian khi không phải thường xuyên chen lấn, chọn lựa đồ ăn khi đi chợ.

Bạn có thể chủ động chọn thời gian đi chợ sao cho hợp lý nhất. Thực phẩm vẫn giữ được độ tươi ngon trong thời gian dài vì vậy nên bạn hoàn toàn có thể mua đồ ăn vài ngày chỉ trong 1 lần đi chợ hay siêu thị

+ Sử dụng tủ lạnh giúp làm tăng tiện ích cuộc sống

Với những tính năng sẵn có của tủ lạnh, cuộc sống của bạn có thêm nhiều tiện ích hơn có thể bạn chưa nhận ra. Ngoài việc dùng tủ lạnh để tích trữ, bảo quản đồ ăn thì bạn có thể sử dụng tủ lạnh để tăng tiện ích sống như:

  • Làm phẳng đồ bằng tơ lụa
  • Giữ nước có gas sau khi mở
  • Giữ nến không bị chảy
  • Bảo quản phim
  • Giặt quần jean

+ Sử dụng tủ lạnh tránh lãng phí thực phẩm

Thực phẩm tươi không được bảo quản trong tủ lạnh sẽ nhanh chóng bị hỏng không thể sử dụng được nữa gây lãng phí không nhỏ mỗi tháng để mua thực phẩm mới. Không chỉ vậy, đồ ăn thừa sau mỗi bữa ăn cũng có thể được bảo quản trong tủ lạnh thay vì vứt đi giúp tiết kiệm khá nhiều chi phí đồ ăn.

Chính vì vậy, sử dụng tủ lạnh không chỉ tiết kiệm được thời gian, công sức mua sắm mà còn giảm tình trạng lãng phí tiền, thực phẩm.

5 sai lầm khi sử dụng tủ lạnh làm ảnh hưởng đến sức khỏe

  • Cho quá nhiều đồ vào tủ lạnh

Sử dụng tủ lạnh có thể giúp tích trữ rất nhiều đồ ăn, giúp bạn tiết kiệm được thời gian, công sức đi chợ mua đồ. Tuy nhiên nếu sử dụng quá mức cũng có thể gây hại đến sức khỏe của gia đình.

Khi bạn cho quá nhiều đồ ăn vào trong tủ lạnh cùng lúc làm cho khí lạnh không thể lan tỏa ra khắp cả tủ lạnh dẫn đến việc làm lạnh, bảo quản đồ ăn không đều cho tất cả. Điều này dẫn đến có một số đồ ăn không được bảo quản tốt, bị hư hỏng, không an toàn khi sử dụng.

Không những thế, việc “bắt” tủ lạnh hoạt động quá công suất sẽ dẫn đến hư hại máy móc, rút ngắn thời gian sử dụng.

  • Không lau các vết bám trong tủ

Trong thời gian sử dụng, việc tủ lạnh bị dính các loại đồ ăn, rau thịt là điều thường xuyên gặp phải. Nếu không ngay lập tức lau sạch, vệ sinh cẩn thận mà để đó trong thời gian dài thì chỗ đồ ăn rơi ra đó sẽ có thể bị hỏng, phát sinh vi khuẩn có hại làm ảnh hưởng đến những đồ ăn khác trong tủ.

Hãy bảo dưỡng tủ lạnh thường xuyên hơn, ít nhất 2 lần/tuần để loại bỏ tối đa vi khuẩn gây bệnh, ảnh hưởng đến sức khỏe cả gia đình.

  • Sử dụng tủ lạnh để tích trữ thực phẩm trong thời gian quá dài

Sử dụng tủ lạnh giúp bảo quản thực phẩm trong thời gian dài hơn để bên ngoài nhưng không phải là bảo quản mãi mãi. Chính vì thế, sau một thời gian bảo quản bạn cần sử dụng thực phẩm luôn để tránh thực phẩm bị hỏng sinh vi khuẩn, Đặc biệt là thực phẩm bảo quản ở ngăn lạnh như rau củ, sữa, hoa quả…

Cần quy trình vệ sinh tủ lạnh định kỳ đảm bảo an toàn giúp tủ lạnh sử dụng an toàn, nâng cao tuổi thọ
Cần quy trình vệ sinh tủ lạnh định kỳ đảm bảo an toàn giúp tủ lạnh sử dụng an toàn, nâng cao tuổi thọ

Thức ăn thừa cũng nên được sử dụng ngay trong bữa ăn tiếp theo để giữ được hương vị của món ăn đồng thời loại bỏ nguy cơ đồ ăn bị nhiễm khuẩn.

  • Cửa tủ lạnh mở lâu không đóng

Khi mở cửa tủ lạnh, thực phẩm bên trong sẽ phải tiếp xúc trực tiếp với không khí nóng bên ngoài dẫn đến giảm chất lượng của thực phẩm. Vì thế, mỗi khi cần sử dụng, hãy xác định lấy thực phẩm ra một cách nhanh chóng, không kéo dài thời gian mở tủ quá lâu.

  • Không vệ sinh, bảo dưỡng định kỳ khi sử dụng tủ lạnh

Tủ lạnh được dùng để bảo quản tất cả các loại thực phẩm từ sống đến chín vì vậy việc kiểm tra vệ sinh, bảo dưỡng tủ lạnh là rất quan trọng. Sau một thời gian sử dụng, hệ thống làm mát của tủ lạnh và các bộ phận bên trong sẽ yếu dần nên cần phải được bảo dưỡng định kỳ. Nếu tủ lạnh hoạt động yếu sẽ không thể cung cấp đủ lạnh để bảo quản thực phẩm.

Bên cạnh đó, có những vết bẩn, vết bám của thức ăn trong tủ mà bạn không thể nào vệ sinh sạch được, thời gian dài sẽ phát sinh vi khuẩn ảnh hưởng không nhỏ đến sức khõe.

Những vết bẩn không thể tẩy sạch, hệ thống máy bên trong tủ lạnh là nơi bạn không thể nhìn thấy để kiểm tra, vệ sinh được là nơi có nguy cơ cao bị hỏng hóc, nguy hại nhất. Chính vì thế, việc liên hệ đến các cơ sở vệ sinh tủ lạnh tại nhà là vô cùng cần thiết nếu bạn gặp vấn đề trong quá trình sử dụng tủ lạnh nhà mình.

Với những chia sẻ trên đây của ĐIỆN NƯỚC HÀ NỘI 247, chắc hẳn các bạn đã nắm được những điều không nên làm khi sử dụng tủ lạnh để có thể đảm bảo được an toàn sức khõe cho cả gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *