class="post-template-default single single-post postid-3508 single-format-standard lightbox nav-dropdown-has-arrow nav-dropdown-has-shadow nav-dropdown-has-border">

Cách khắc phục máy lọc nước không ra nước và sử dụng máy lọc hiệu quả

Một trong những sự cố phổ biến, thường gặp nhất là máy lọc nước không ra nước. Sự cố này do nhiều nguyên nhân khác nhau, một số trường hợp bạn có thể tự khắc phục nhưng cũng có những trường hợp bạn cần nhờ đến nhân viên kỹ thuật hỗ trợ.

Hãy cùng tìm hiểu về sự cố máy lọc nước không ra nước và cách xử lý cũng như những lưu ý khi sử dụng máy.

Nguyên nhân và cách khắc phục máy lọc nước không ra nước

Máy lọc nước không ra nước là một trong những sự cố thường gặp khi sử dụng thiết bị máy lọc này. Lúc này, máy lọc nước của bạn vẫn hoạt động bình thường nhưng không ra nước để sử dụng. Sự cố này có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Vì thế, hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lý sẽ giúp thiết bị của bạn hoạt động hiệu quả nhất, không gây cản trở đến sinh hoạt hằng ngày.

máy lọc nước không ra nước

Nguyên nhân

Một số nguyên nhân chính gây ra hiện tượng máy lọc nước không ra nước như:

Do máy lọc nước tắc màng RO

Màng RO hoặc lõi tiền xử lý do sử dụng lâu ngày không được thay thế định kỳ nên bám nhiều cặn bẩn, bùn đất do nước đầu vào chứa nhiều cặn bẩn lâu ngày làm màng lọc bám nhiều cặn và không thể hoạt động được nữa. Dẫn đến hiện tượng máy lọc nước không ra nước, hoặc có thể ra nước yếu và không được lọc sạch khó khăn trong việc sử dụng.

Van áp cao của máy lọc nước bị hỏng

Van áp cao của máy lọc nước hoạt động lâu ngày dẫn đến kém hiệu quả hoăc xuất hiện hỏng hóc không thể bơm nước lên bình chứa. Qua đó làm cho máy lọc nước không ra nước do không có nước từ bình chứa để lọc.

van cao áp máy lọc nước

 Van cơ của máy lọc nước bị tắc

Khi nước đi qua các lõi lọc cũng sẽ qua van cơ trước khi tới màng lọc RO. Phần nước thải của các lõi lọc thô 1, 2 và 3 sẽ đi qua van cơ ra ngoài, cửa số 4 của van cơ còn lại sẽ dẫn phần nước sạch lên tới màng RO. Nếu như van cơ bị tắt thì nước sẽ không đi được theo đúng chiều qui định.

Áp lực chảy của nước bị thay đổi đột ngột và chất lượng nước đầu vào kém do có nhiều vi khuẩn phát sinh khiến sẽ khiến cho van cơ bị tắc.

Van điện từ ngừng hoạt động

Nếu bạn thấy van điện từ không đóng được hoặc đóng không kín có nghĩa là van điện từ đang có vấn đề ảnh hướng tới việc máy lọc nước không ra nước.

Nguyên nhân chính dẫn đến van điện từ ngừng hoạt động là do van điện từ bị lỗi và cuộn dây đồng trong van bị cháy nên điện không vào được van.

van điện từ máy lọc nước

Bơm máy lọc nước bị hỏng

Bạn cần thao tác tháo vòi dẫn vào màng lọc RO xem nước chảy ra có mạnh không. Nếu như nước không chảy được hoặc chảy yếu là do bơm máy bị hỏng. Nguyên nhân chính có thể là do máy đã hoạt động quá lâu dẫn đến bị thiếu dầu và khả năng họat động không còn hiệu quả dẫn đến tình trạng máy lọc nước không ra nước.

Vòi nước bị tắc

Vòi nước là nơi trực tiếp đẩy nước truyền ra ngoài để người sử dụng. Vì thế, nếu như tất cả các thiết bị bên trong máy đang hoạt động bình thường mà máy lọc nước vẫn không có nước ra ngoài thì bạn nên kiểm tra vòi nước. Việc sử dụng vòi nước kém chất lượng hay sử dụng vòi quá lâu cũng dễ dẫn đến tắc vòi nước làm cho máy lọc nước không ra nước do bị tắc nghẽn.

Cách khắc phục

Để khắc phục hiện tượng máy lọc nước không ra nước với các lỗi đơn giản bạn có thể tự thực hiện. Nhưng nếu không có chuyên môn kỹ thuật cùng với những lỗi phức tạp bạn nên gọi nhân viên kỹ thuật tới hỗ trợ tránh gặp nhiều rắc rối hơn.

Đối với lỗi tắc màng lọc RO bạn cần kiểm tra định kì tất cả các lõi và có thể thay lõi mới theo đúng thời hạn sử dụng khi các lõi bị đen hoặc quá bẩn. Kiểm soát nguồn nước đầu nguồn phải đảm bảo sạch và càng ít chất cặn bẩn càng tốt.

xử lý máy lọc nước không ra nước

Trường hợp các van cao áp, van cơ hay van điện tử gặp vấn đề. Bạn có thể tháo van ra kiểm tra, thực hiện vệ sinh xem chúng có bị tắc nghẽn hoặc sai lệch hay không. Nếu vẫn không thể khắc phục bạn cần thay ngay van mới để xử lý triệt để lỗi máy lọc nước không có nước do van gây ra.

Cũng giống như van áp máy lọc, các bộ phận bơm máy lọc hoặc vòi nước bị hỏng, bị tắc khiến máy lọc nước không có nước ra thì bạn cũng nên thay mới hoàn toàn. Trường hợp máy lọc mới sử dụng bạn có thể gọi thợ sửa chữa tới hỗ trợ còn nếu máy lọc đã sử dụng lâu ngày khiến bơm máy lọc hoạt động kém hiệu quả cũng như vòi nước đã cũ bạn nên thay thế chúng.

Lưu ý khi sử dụng máy lọc nước

Một số lưu ý khí sử dụng máy lọc tránh tình trạng máy lọc nước không ra nước và để tăng tuổi thọ của máy.

+ Máy lọc nước nên được đặt tại vị trí khô ráo, sạch sẽ, thông thoáng để đảm bảo vệ sinh nguồn nước, không để vi khuẩn xâm nhập.

+ Khi mới sử dụng máy, bạn nên xả nước lọc lần đầu để loại bỏ những cặn đục, lượng nước xả ra có thể từ 10 – 20 lít.

+ Không nên để áp lực nước đầu vào quá lớn gây ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc của máy. Khiến cho máy gặp nhiều sự cố như máy lọc nước không ra nước hoặc các hư hỏng khác.

sử dụng máy lọc nước đúng cách

+ Không nên ngắt điện máy lọc nước điều đó có thể gây tốn kém điện năng khi khởi động lại. Và điều này cũng không hề tốt với hoạt động cũng như tuổi thọ của máy lọc.

+ Bạn nên cẩn trọng khi máy lọc không ra nước thải vì rất có thể nước thải đã chảy ngược lại vào đường nước sạch, gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

+ Bạn nên thay lõi lọc nước định kỳ theo như khuyến cáo của nhà sản xuất để đảm bảo nguồn nước tinh khiết, chất lượng, đảm bảo sức khỏe cho gia đình.

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *