class="post-template-default single single-post postid-3506 single-format-standard lightbox nav-dropdown-has-arrow nav-dropdown-has-shadow nav-dropdown-has-border">

Chia sẻ cách xử lý máy lọc nước chạy liên tục gây tốn điện năng

Một trong những lỗi ở máy lọc nước sử dụng trong gia đình thường ngày đó là hiện tượng máy lọc nước chạy liên tục không tự động ngắt khi đã đủ bình chứa. Điều này không những gây nên những phiền toái, khó chịu mà nó còn làm hao tốn điện năng gây lãng phí. Nếu như hiện tượng này để kéo dài, các linh kiện của máy lọc nước rất có thể bị ảnh hưởng và cuối cùng là làm suy giảm tuổi thọ thiết bị.

Hiện tượng máy lọc nước chạy liên tục

Hiện nay, máy lọc nước phổ biến trên thị trường là các dòng máy lọc nước màng RO sử dụng điện. Thông thường, những thiết bị máy lọc này chỉ hoạt động với chu kì ngắn, sau đó nó sẽ tự ngắt hoạt động khi nước lọc đã đầy bình chứa.

Thời gian kể từ khi máy lọc nước bắt đầu tiếp nhận nguồn nước được bơm vào, sau đo tiến hành lọc nước cuối cùng tích trữ nước đầy bình chứa sẽ vào khoảng 15 – 20 phút (tùy theo dung tích bình chứa và tùy từng dòng máy).

máy lọc nước chạy liên tục

Khi bạn thực hiện lấy nước tinh khiết tại vòi máy lọc nước, nước trong bình chứa sẽ vơi đi đến mức độ nhất định, máy sẽ tự động trở lại chu kỳ lọc để tiếp tục chứa nước tinh khiết tích trữ trong bình. Như vậy, cơ chế hoạt động tự đóng ngắt thông minh của máy lọc nước sẽ giúp gia đình tiết kiệm điện năng tất nhiều.

Tuy nhiên, không phải lúc nào máy lọc nước cũng hoạt động bình thường và có thể tự ngắt. Có những trường hợp máy lọc nước chạy liên tục trong nhiều giờ đồng hồ và không thể tự động ngắt.

Nếu như bạn quan sát thấy máy lọc nước vẫn hoạt động nhưng lại không có nước tinh khiết chảy ra tại vòi hay không có nước thải ra tại đường nước thải thì điều này có nghĩa máy lọc nước đã bị lỗi.

Nguyên nhân khiến máy lọc nước không ngắt

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới hiện tượng máy lọc nước chạy liên tục không dừng, nhưng trong số đó điển hình có thể kể đến như:

Nước đầu vào không có hoặc nước cấp rất yếu

Một trong những nguyên nhân đầu tiên lý giải vì sao máy lọc nước chạy liên tục đó là do vấn đề của nguồn nước cấp đầu vào.

Áp lực của nguồn nước cấp đầu vào cho máy lọc nước là yếu tố quan trọng cần được lưu ý khi lắp đặt máy lọc nước. Bởi vì khi gặp trục trặc về áp lực nước cấp đầu vào sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới nguồn nước trong hệ thống máy lọc.

Việc không có nước cấp đầu vào cũng như áp lực nước đầu vào rất yếu (có thể do bồn nước chưa được đặt đủ cao hoặc bị rò rỉ ở đường dẫn nước cấp) sẽ dẫn tới hệ thống máy lọc không được bơm đủ nước làm cho máy lọc nước thực hiện lọc rất chậm. Dẫn đến máy lọc nước chạy liên tục nhưng có khi vẫn không đủ nước tích trữ trong bình chứa.

đường ống bị dò

Do bơm máy lọc yếu

Bơm của máy lọc là một bộ phận quan trọng trong máy lọc nước. Thiết bị này cũng là thiết bị chính sử dụng điện để tạo áp lực đẩy hoặc hút nước qua màng lọc RO, đảm bảo nguồn nước lưu chuyển trong hệ thống lọc.

Bạn cũng có thể nhận biết việc một chiếc máy lọc nước chạy liên tục khi nghe tiếng máy bơm của máy lọc nước đó hoạt động. Điều này có nghĩa là khi bơm yếu hoặc bị lỗi, máy lọc nước sẽ làm việc chậm chạp hơn hoặc làm việc liên tục nhiều giờ mà vẫn không có đủ nước tinh khiết tại vòi gây ra tình trạng máy lọc nước không ra nước hoặc nước tinh khiết chảy rất ít.

Lõi lọc nước bị tắc do bám bẩn

Nguyên nhân tiếp theo có thể khiến máy lọc nước chạy liên tục không ngắt là hiện tượng các lõi lọc bị bẩn tắc.

Lõi lọc nước cũng là một bộ phận quan trọng trong máy lọc nước. Khi hệ thống lõi lọc bị bẩn hoặc bị tắc do bám bụi, đặc biệt là các lõi lọc thô số 1, 2, 3 sau một thời gian dài hoạt động sẽ bị bám cặn bẩn do chúng trực tiếp tiếp xúc và xử lý nguồn nước cấp đầu vào.

Nếu như các lõi lọc này không được vệ sinh thường xuyên, hoặc thay lõi mới có thể làm ngưng trệ quá trình lọc của hệ thống. Điều này có thể sẽ khiến cho máy lọc nước chạy liên tục và phải hoạt động liên tục trong nhiều giờ nhưng không có hiệu quả.

lõi lọc nước bám cặn

Cách xử lý máy lọc nước chạy liên tục

Khi đã xác định được chính xác nguyên nhân máy lọc nước chạy liên tục, với những lý do khác nhau, ta có cách xử lý khác nhau.

Với nước cấp yếu hoặc rò rỉ nước dẫn dầu vào

Bạn thực hiện ngắt nguồn điện, kiểm tra bể chứa nước và áp lực nước. Bạn có thể kê cao bồn nước hoặc sử dụng bơm tăng áp nếu cần để nguồn cấp nước đầu vào máy đầy đủ.

Ngoài ra, bạn xem lại đường dây dẫn nước cắp cho máy lọc xem có bị đứt hoặc bị rò rỉ do tác động môi trường hay chuột cắn không. Nếu như dây dẫn bị đứt bạn cần nối lại hoặc thay dây mới để máy lọc hoạt động hiệu quả hơn tránh việc máy lọc nước chạy liên tục gây tốn kém điện năng.

Khắc phục bơm cấp nước yếu

Máy bơm còn được ví như cánh tay đắc lực của máy lọc nước. Do đó, để đảm bảo hiệu suất của thiết bị, tốt nhất là bạn nên thay bơm mới với công suất tôi sưu để quá trình lọc nước được diễn ra trơn tru.

Việc sử dụng bơm mới hoàn toàn thay vì sửa chữa tận dụng bơm cũ là việc đầu tư có ý nghĩa lâu dài giúp bạn hạn chế tối đa các lỗi thường gặp máy lọc nước cũng như khắc phục máy lọc nước chạy liên tục tốt hơn để đảm bảo hoạt động đúng.

Xử lý lõi lọc bám bẩn

Bạn cần chú ý tới thời gian vệ sinh, thay lõi lọc định kì. Các máy lọc nước thông minh hiện nay có thể có tính năng cảnh báo thay lõi đi kèm. Khi máy báo hiệu lõi lọc đã hết hạn sử dụng, bạn cần liên hệ với cơ sở dịch vụ để thay lõi lọc nước mới. Điều này không chỉ giúp cho máy lọc nước nhà bạn luôn vận hành tốt mà còn đảm bảo chất lượng nguồn nước uống đầu ra.

vệ sinh lõi lọc nước

Máy lọc nước chạy liên tục cũng có thể do van bên trong máy lọc gặp trục trặc. Nhưng khi phát hiện lỗi máy lọc nước do một van nào đó, bạn cũng cần ngay lập tức tháo rời và thay mới linh kiện đó để tránh ảnh hưởng tới hoạt động khác của các linh kiện khác.

Nếu như đã thực hiện các biện pháp khắc phục với các nguyên nhân cụ thể mà máy lọc nước vẫn chạy liên tục không dừng. Bạn nên liên hệ tới đơn vị dịch vụ sửa chữa máy lọc nước chuyên nghiệp Minh Hiếu để được giúp đỡ.

Trên đây là những thông tin về máy lọc nước chạy liên tục không ngắt và cách khắc phục. Hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn trong việc sử dụng máy lọc nước tại gia đình.

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *