class="post-template-default single single-post postid-3512 single-format-standard lightbox nav-dropdown-has-arrow nav-dropdown-has-shadow nav-dropdown-has-border">

Hướng dẫn cách vệ sinh máy giặt tại nhà giúp đánh bay cặn bẩn bên trong máy giặt

Máy giặt được vệ sinh thường xuyên sẽ giúp ngăn ngừa nấm mốc, vi khuẩn sinh sôi. Từ đó, giúp làm sạch quần áo, bảo vệ sức khỏe gia đình bạn. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu cho bạn một số cách vệ sinh máy giặt cửa trước và máy giặt cửa trên cả trong lẫn ngoài hiệu quả nhất.

Nếu như máy giặt phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt của các hộ gia đình thì thời gian phù hợp để tiến hành vệ sinh máy giặt là 3 – 4  tháng 1 lần. Như vậy sẽ đảm bảo cho việc máy giặt có thể hoạt động trơn tru, tránh xảy ra những trục trặc khi sử dụng.

Nếu như máy giặt phải sử dụng thường xuyên và có tần suất giặt lớn như tại các tiệm giặt ủi, thì thời gian cần thiết để vệ sinh máy giặt là 1 – 2 tháng. Do việc tích tụ cặn bẩn dẫn đến máy giặt bám bẩn diễn ra nhanh chóng gây ra việc giặt không hiệu quả nếu để quá lâu.

cách vệ sinh máy giặt

Hướng dẫn cách vệ sinh máy giặt đơn giản

Vệ sinh máy giặt cửa ngang

Dể thực hiện vệ sinh máy giặt cửa ngang bạn tiến hành các bước như sau:

Bước 1: Thực hiện làm sạch lồng giặt

Trước khi thực hiện vệ sinh máy giặt cửa ngang, bạn làm trống lồng giặt. Sau đó, tháo khay đựng chất tẩy rửa và làm sạch khay và các phần đính kèm.

Bước 2: Làm sạch cặn bẩn

Bạn nghiêng miếng đệm xung quanh lồng và cửa kính máy giặt. Lau các bề mặt này bằng dung dịch chứa 3/4 cốc thuốc tẩy Clo và thêm vào một ít nước. Nếu như máy giặt cửa trước của bạn có chế độ làm sạch theo chu kỳ, hãy kích hoạt chạy chế độ đó. Một số nhà sản xuất máy giặt khuyên bạn là nên sử dụng một sản phẩm làm sạch cụ thể, hãy đọc hướng dẫn sử dụng và làm theo nó để có thể vệ sinh máy giặt tốt nhất.

Bước 3: Lau khô

Sau khi hoàn thành chu trình vệ sinh máy giặt, bạn hãy lau nắp, cửa và kính cửa bằng khăn mềm hoặc khăn vải để chúng mau khô hơn.

vệ sinh máy giặt cửa ngang

Cách vệ sinh máy giặt cửa trên

Để thực hiện vệ sinh máy giặt cửa trên bạn tiến hành như sau:

Bước 1: Lau sạch bên ngoài máy

Đầu tiên, bạn tiến hành lau bên ngoài máy giặt để loại bỏ bụi và cặn bằng vải sợi nhỏ ẩm. Nước sẽ giúp ích cho bạn, nhưng bạn có thể sử dụng chất tẩy rửa nhẹ nếu có những vết ố khó làm sạch.

Bước 2: Làm sạch lồng giặt

Khi nói đến việc vệ sinh máy giặt cửa trên thì khi làm sạch lồng giặt của máy, bạn nên sử dụng dung dịch vệ sinh máy giặt chuyên dụng. Nếu như không có, bạn có thể sử dụng 2 cốc thuốc tẩy hoặc giấm cũng có tác dụng thay thế. Sau đó đổ hỗn hợp vào lồng máy, đóng cửa máy và chọn chu trình tự làm sạch của máy giặt. Hoặc bạn có thể để chu trình nước nóng bình thường. Hãy để nước thoát ra ngoài với tất cả những cặn bẩn khó chịu đó và bạn đã có một chiếc máy giặt sạch sẽ. Hãy nhớ rằng, máy giặt cửa trên đời mới có chu trình tự làm sạch mà không cần đến bất kỳ chất tẩy rửa hoặc loại thuốc tẩy nào. Việc kiểm tra theo hướng dẫn của nhà sản xuất để vệ sinh máy giặt là cách đảm bảo không bao giờ có vấn đề gì.

Bước 3: Lau sạch bên trong

Sau khi chu trình làm sạch kết thúc hoàn tất, bạn hãy lau sạch phần bên trong của nắp kính hoặc kim loại. Nếu máy giặt của bạn có ngăn chứa bột giặt, hãy kéo nó ra xa nhất có thể và làm sạch bằng vải sợi nhỏ ẩm, để loại bỏ cặn bột giặt. Sử dụng cùng một miếng vải ẩm để có thể làm sạch ngăn chứa nước xả vải và ngăn chứa thuốc tẩy. Bạn có thể sử dụng bàn chải đánh răng cũ, nếu cần, để loại bỏ những vết bẩn cứng đầu là bạn đã hoàn tất quá trình vệ sinh máy giặt cửa trên.

vệ sinh máy giặt bám bẩn

Cách vệ sinh máy giặt với các dung dịch đơn giản

Nếu như không có các dung dịch vệ sinh chuyên dụng, bạn có thể sử dụng các loại chất tẩy rửa, dung dịch đơn giản dễ kiếm để vệ sinh máy giặt như:

Vệ sinh máy giặt tại nhà bằng giấm

Giấm trắng là loại dung dịch khử trùng và có tính axit giúp làm sạch cặn tích tụ. Thêm vào đó, khi giấm chảy ra, nó cũng có thể làm sạch bên trong đường ống máy giặt của bạn. Giấm trắng cũng có các đặc tính khử mùi. Vì vậy, nó cũng sẽ loại bỏ các mùi hôi trong máy giặt của bạn một cách hiệu quả.

Bạn hãy chuẩn bị các vật dụng để vệ sinh máy giặt như giấm, miếng bọt biển, găng tay cao su. Nhớ là lấy hết tất cả quần áo trong lồng giặt ra. Điều này sẽ giúp quần áo không bị dính các chất tẩy và giảm hiệu quả của quá trình vệ sinh máy giặt. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tháo luôn các khay đựng nước giặt, nước xả ra để vệ sinh riêng. Nếu như khay quá bẩn thì bạn hãy ngâm các khay đựng đó trong nước ấm. Sau đó, bạn dùng bàn chải để dễ dàng cọ sạch các vết bẩn dính bên trên.

Sau đó bạn bật chế độ xả đầy nước (mức nước cao nhất) vào đầy lồng giặt. Và bạn đổ 2 cốc giấm ăn vào lồng giặt và để như vậy trong khoảng 1 tiếng đồng hồ. Ngoài ra, nếu máy giặt của bạn có hỗ trợ chế độ giặt nước nóng thì bạn nên chỉnh chế độ nước nóng xả vào lồng giặt. Cách vệ sinh máy giặt này sẽ làm giúp tăng hiệu quả tẩy sạch cặn bẩn hơn.

Sau khoảng một giờ đồng hồ ngâm lồng giặt với hỗn hợp, bạn bật khởi động chế độ giặt như bình thường để xả sạch giấm ăn. Tiếp đến, bạn lấy miếng bọt biển nhúng vào hỗn hợp giấm ăn hòa với chút nước và tiến hành chà sạch lồng giặt thêm lần nữa.

vệ sinh máy giặt bằng giấm

Vệ sinh máy giặt bằng bột chuyên dụng

Mặc dù, thuốc tẩy rửa thường được sử dụng một cách phổ biến để làm sạch máy giặt. Thế nhưng, chúng thường có mùi khó chịu và lâu ngày có thể làm tắc hệ thống tự hoại. Tuy nhiên, nếu bạn đã có sẵn bột vệ sinh lồng máy giặt trong nhà thì bạn vẫn có thể sử dụng chúng như biện pháp thay thế tạm thời. Bạn thực hiện các bước cách vệ sinh máy giặt bằng bột chuyên dụng:

  • Bước 1: Lấy hết quần áo bên trong máy giặt ra.
  • Bước 2: Bật chế độ xả đầy nước vào lồng giặt, nếu là chế độ nước nóng thì càng tốt.
  • Bước 3: Đổ bột vệ sinh máy giặt trực tiếp vào trong lồng máy giặt. Lưu ý, bạn không nên đổ vào khay để bột giặt hoặc nước xả.
  • Bước 4: Bạn hãy điều chỉnh ở chế độ vệ sinh lồng giặt có sẵn trên máy. Nếu không có, có thể thay thế bằng chương trình vắt nhẹ để bột vệ sinh máy giặt được hòa tan. Sau khoảng tầm 5 phút, bạn hãy cho máy dừng hẳn và ngâm bột tẩy máy giặt trong khoảng 2-3 tiếng.
  • Bước 5: Sau đó bạn bật chế độ xả nước. Sau khi nước xả hết, bạn hãy để cửa máy giặt mở để lưu thông không khí, giúp máy giặt nhanh khô và bay hết mùi tẩy rửa.

Vệ sinh máy giặt bằng bột Baking Soda

Ngoài giấm ra thì bột baking soda cũng là một trong những nguyên liệu để vệ sinh máy giặt. Loại bột này thân thiện với môi trường và tiết kiệm chi phí. Baking soda thường có trong thành phần của bột giặt. Nó là một loại bột kiềm làm tăng nhẹ độ pH của nước khi được trộn vào. Đây cũng là một chất khử trùng nhẹ giúp ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn.

Đối với cách vệ sinh máy giặt tại nhà bằng baking soda bạn cũng có thể làm tương tự như cách vệ sinh máy giặt bằng giấm. Tuy nhiên, nếu như nhà bạn có cả giấm và baking soda thì bạn có thể trộn thêm 300g bột baking soda vào chung với hỗn hợp giấm trắng và nước để đạt hiệu quả tốt nhất.

vệ sinh lồng giặt bằng baking soda

Lưu ý khi tự thực hiện vệ sinh máy giặt

Một số lưu ý khi vệ sinh máy giặt tại nhà như:

+ Vệ sinh máy giặt trung bình khoảng 1 – 2 tháng 1 lần.

+ Sau khi vệ sinh máy giặt xong nên chờ khoảng 1 tiếng sau để khởi động máy với chu kỳ giặt bình thường thêm lần nữa. Điều này sẽ giúp loại bỏ hết các chất cặn bã, bụi bẩn vẫn còn bám lại sau lần vệ sinh vừa rồi.

+ Nên mở nắp máy giặt để hong khô máy tự nhiên, tránh việc để bên trong ẩm ướt sau khi vệ sinh sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn, ẩm mốc phát triển.

+ Khi thực hiện cách vệ sinh máy giặt đơn giản này, bạn nên xem thử bên trong ống xả máy giặt có dấu hiệu bị tắc hay không? Nếu có thì vệ sinh bên trong ống bằng nước ấm. Còn nếu không thì bạn chỉ cần cọ rửa các vết bám bẩn bên ngoài ống là được.

+ Không ít người lầm tưởng cách vệ sinh máy giặt chỉ đơn giản là vệ sinh bên trong máy mà bỏ quên bên ngoài. Nhưng trên thực tế không phải vậy, nếu bạn áp dụng các cách vệ sinh máy giặt bên trong mà không vệ sinh bên ngoài máy sạch. Sẽ tạo cơ hội cho những vi khuẩn, bụi bẩn lây nhiễm và dính vào quần áo khi lấy ra do đó cần chú ý nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *